Cách dùng trà thể hiện nét văn hóa đặc sắc của người Việt

Người Việt Nam chúng ta  dù dung trà theo cách truyền thống nào: từ độc ẩm, đối ẩm hay quần ẩm đều làm toát lên cái nét văn hóa thuần chất của người Việt. Người xưa có câu: "Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh", đó chính là cái thú "thưởng" trà thực thụ.

 

 

"Nhất thủy": để có một ấm trà ngon, trước tiên phải chú ý đến nước. Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen mà người đi thuyền hứng từng giọt vào buổi sớm mai. Thứ nước tinh khiết đó khi đun cũng không được phép mất độ thanh tịnh để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Đọc thêm...
 
9 chữ trong cách uống trà Trung Hoa và 10 chương Trà Kinh

Lục Vũ (728-804) tự Lục hồng Tiệm, một danh y thời Nhà Đường, là người huyện Thiên Môn, tỉnh Hồ Bắc. Thời niên thiếu ông ở trong một nhà chùa Phật giáo. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Lý Long Chi, còn gọi là Đường minh Hoàng (712-755), tỉnh Long Trưởng, nơi mà Lục Vũ sinh ra, đã phát hiện tài năng của ông và giúp ông được vào trường học. Ông là người thực sự có tài, học hành chăm chỉ và được xã hội biết tiếng rất nhanh, nên được bổ nhiệm dạy học Hoàng Thái tử. Sau lại được tiến cử vào làm việc cho Thượng thư Bộ Lễ, nhưng ông không nhận.

Đọc thêm...
 
Tập quán uống trà của người Việt Nam

Trong cuộc sống ngày ngày nay, việc khi chúng ta mời những vị khách những người bạn và những người thân trong gia đình chúng ta uống trà để bắt đầu một câu truyện đã là một tục lệ truyền thống và đó cũng chính là biểu hiện sự tôn trọng của mình đối với họ.

Đặc sắc của trà Việt

Bên chén trà Tân Cương, PGS Đỗ Ngọc Quỹ - người dành trọn cả đời mình cho việc đi khắp các hành lang chè Việt Nam và thế giới để nghiên cứu, tìm hiểu về cây chè - tự hào khoe: “Nét đặc sắc trong văn hóa uống trà là bát nước chè xanh, chè tươi của người Việt Nam mà trên thế giới không nơi nào có được”.

Đọc thêm...
 
Lớp văn hoá chè Trung Hoa ở Việt Nam

Gồm uống trà tàu như trà xanh, trà Ô long, giành riêng cho tầng lớp thượng lưu thời xưa; ảnh hưởng này rất sâu đậm đến mức đồng hóa thành phong tục lâu năm trong đời sống xã hội, nên hiện nay vẫn coi là bản sắc Văn hóa Chè Việt Nam.

Đọc thêm...
 
Trà sen Thăng Long (Trịnh Quang Dũng, 2010)

Những ghi chép về trà ngon bắt đầu có từ thời nhà Đinh, Lý, Trần… với việc cống nạp các loại trà thơm sang Trung Quốc, vì bản thân cây trà cũng là cây của phương Nam, của người Việt và trà ngon Trung Quốc buổi đầu phải lấy từ những vùng đất của người Việt.

Đọc thêm...
 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 3 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 / 3

Hỗ trợ trực tuyến

Trụ sở Nguyên Phong

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay :93
mod_vvisit_counterHôm qua :328
mod_vvisit_counterTuần này :975
mod_vvisit_counterTháng này4482
mod_vvisit_counterTất cả :78093
tra,tan man tra